Giáo xứ Thánh Jeanne d’ Arc: Mừng lễ Suy Tôn Thánh Giá

“Nhìn lên Thánh Giá Chúa Kitô chúng ta được mời gọi sống tình yêu thương hy sinh vì người khác,nhất là với những người thân trong gia đình mình” Đó là lời chia sẻ của Lm  Tôma Aquino Nguyễn Đức Khôi  phó xứ Thánh Jeanne d’ Arc ( nhà thờ Ngã Sáu)trong thánh lễ suy tôn Thánh Giá hôm nay.

Thánh lễ được cử hành vào lúc 17g30 chiều nay 14.09.2020 trong bầu khí  trang trọng ấm cúng với  sự hiện diện của đông đủ cộng đoàn giáo xứ Thánh Jeanne d’ Arc, cùng với quý chị thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá tại thế  mừng bổn mạng. Đặc biệt sau những ngày giãn cách xã hội vì dịch bệnh Covid 19, hôm nay khuôn mặt ai cũng rạng rỡ vui tươi trong tâm tình tạ ơn Chúa.

Chia sẻ sau bài Tin Mừng, Linh mục Tôma khai triển từ bài đọc 1 trích sách Dân số nói đến hình ảnh con rắn đồng được treo lên trong sa mạc, ai bị rắn cắn nhìn lên con rắn đó sẽ được cứu sống. Ngày hôm nay ở các nơi thờ tự và trong các gia đình của người Công giáo, hình ảnh Thánh Giá Đức Kitô được chúng ta tôn thờ, Người đã chịu chết và sống lại để cứu độ chúng ta. Thập giá mà không có Đức Kitô thì chẳng có ý nghĩa gì. Nó chỉ là một cây gỗ khô khốc. Đức Giêsu đã đi con đường thập giá, Ngài là con người thật, đã trải qua những đau đớn khổ nhục, cũng như những buồn vui, đói khát như biết bao con người trên trần gian này, ngoại trừ tội lỗi. Đức Giêsu là Con Thiên Chúa nhưng đã tự hạ mình đến tận cùng mà vâng lời cho đến chết, và chết trên thập giá, Ngài được Thiên Chúa tôn vinh, Ngài được giương cao để chính nhờ Ngài mà ơn cứu độ được ban cho những ai tin vào Ngài thì được sự sống muôn đời. Nhìn lên Thánh Giá Chúa Kitô là chiêm ngắm Tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người. Tình yêu Đức Kitô nâng chúng ta lên để cứu vớt chúng ta. Chúng ta được mời gọi bước theo Đức Kitô trên con đường thập giá, yêu tha nhân đến tận cùng như Đức Kitô đã yêu thương chúng ta. Ngày nay, chúng ta thường nghe những lời khuyên như: “Dại gì mà hy sinh chịu khổ, dại gì mà dấn thân phục vụ, yêu vừa đủ thôi”. Chúng ta bị cám dỗ chạy theo cái gì khác ngoài tình yêu Đức Kitô, thỏa mãn theo cái tôi của mình và lối sống an phận khôn khéo của người đời. Lễ Suy Tôn Thánh Giá mời gọi chúng ta hãy sống hết mình cho tình yêu Chúa và tha nhân, không ngại khó khăn thử thách, chấp nhận dấn thân và hy sinh từ trong gia đình mình, để làm cho Tình Mừng của Đức Kitô được loan báo ở khắp mọi nơi.

Thánh lễ tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể. Sau lời nguyện hiệp lễ,  chị Cecilia Nguyễn Thị Nhiều đại diện HHMTG tại thế giáo xứ  có những lời tri ân quý Linh mục chánh và phó xứ, quý sơ và cộng đoàn  hiện diện.

Được biết, Hội Mến Thánh Giá tại thế của giáo xứ Thánh Jeanne d’ Arc được thành lập vào 14.09.2010, hiện nay có 61 hội viên, trực thuộc Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm. Hội có nhiều hoạt động bác ái và Tông đồ, mỗi tháng  các hội viên họp nhau để chia sẻ Lời Chúa, được  các Sơ MTG Thủ Thiêm  hướng dẫn  và hoạt động  theo Linh đạo của Đức Cha Lambert de la Motte  khi thành lập các Hội Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam.

Bài viết: Martino Hoàng Vũ
Hình ảnh: Vincente Huy