CHÚA NHẬT LỄ CHÚA BA NGÔI (Ga 3, 16-18)

Trong Tin Mừng, sở dĩ chúng ta biết được về Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi là nhờ chính Chúa Giêsu đã giới thiệu, đã dạy cho chúng ta, bằng nếu không thì chắc chắn chúng ta sẽ không biết, không hiểu gì hết. Ngay cả các Thánh Giáo Phụ cũng đã cố công tìm hiểu về Chúa Ba Ngôi, nhưng rồi cũng không tới đâu, cũng không thể hiểu gì hơn là nhờ đức tin.

Đối với Giáo Hội, cứ mỗi lần lễ Chúa Ba Ngôi các linh mục cũng tìm cách quảng diễn cho các tín hữu hiểu về Mầu nhiệm Ba Ngôi : nào là câu chuyện của Thánh Augustinô và em bé bên bờ biển, nào là hình ảnh của nước với ba thể : rắn, lỏng, khí. Tuy nhiên, có nói bao nhiêu về Chúa Ba Ngôi chúng ta cũng không hiểu hết được, cho nên cái đích điểm của con người chúng ta tiến về Mầu nhiệm Ba Ngôi là thực hiện trong đời sống chúng ta niềm tin mà thôi.

Trong một xứ đạo nọ, ở vùng quê hẻo lánh, bà con đa số đều thất học vì không có phương tiện đi đến trường. Một hôm, cũng nhân ngày lễ Chúa Ba Ngôi, cha sở cho một bài giảng rất hùng hồn, trước khi kết thúc bài giảng, cha sở hỏi: “Ông bà anh chị em có hiểu được gì về Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi không?” Cả nhà thờ im lặng, cha sở chỉ một bà già ngồi gần đó, bà đứng lên nói:

– Thưa cha, cha giảng rất hay, rất hùng hồn, nhưng con chỉ hiểu lơ mơ, tuy vậy con cũng xin chia sẻ một ít kinh nghiệm trong đời sống thường ngày của con về việc tôn kính Chúa Ba Ngôi. Lúc nhỏ, con cũng được học giáo lý, được nghe các dì phước dạy về Chúa Ba Ngôi và con đã thực hành trong cuộc sống của con là: Mỗi ngày trước khi đi ngủ con dành ra chỉ ba phút đồng hồ để cầu nguyện.

– Một phút đầu con cảm ơn Chúa Cha đã ban cho không khí để thở, khí hậu tốt lành để trồng cấy.

 – Phút thứ hai con cảm ơn Chúa Con đã ban cho con có thánh lễ, có lời Phúc âm để sống phần hồn cho tốt lành.

– Và trong phút thứ ba con cảm ơn Chúa Thánh Thần đã soi sáng cho con biết làm việc lành lánh điều dữ.

 Như thế đó, con chỉ có làm bấy nhiêu đó thôi để sống Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi.

Cha Sở nghe xong gật đầu vui sướng vì ít ra bài giảng mình cũng có thêm một bằng chứng sống để cộng đòan theo đó mà sống.

Thánh Gioan viết : Thiên Chúa là tình yêu (1Ga 4,8). Mừng lễ Chúa Ba Ngôi chúng ta có thể xem đây là ngày mừng lễ của Tình Yêu. Nếu như nhân lọai có ngày lễ tình yêu valentine 14/02 để đôi lứa tỏ hiện cho nhau những tình cảm yêu thương vốn sẵn có trong lòng thì hôm nay ngày mừng lễ Chúa Ba Ngôi cũng là dịp để chúng ta tỏ hiện những tình cảm yêu mến, tôn kính của chúng ta đối với Thiên Chúa. Và nếu như đôi lứa trong ngày 14/02 thường tặng cho nhau những món quà như chocolate, thú nhồi bông…thì trong ngày hôm nay chúng ta hãy dâng cho Chúa món quà quý giá nhất của chúng ta là …chính chúng ta, cả hồn lẫn xác, cả công và tội, cả hạnh phúc và khổ đau…

Khi còn bé, tôi được các thầy dạy về Chúa Ba Ngôi khi làm dấu Thánh Giá. Nhân danh Cha ở trên đầu để xin Chúa ban ơn cho trí khôn được minh mẫn sáng suốt, và Con ở trên ngực để xin Chúa ban cho cõi lòng biết mến Chúa và yêu người, và Thánh Thần trên hai vai để xin Chúa ban ơn trợ giúp hầu có thể gánh vác công việc bổn phận cho nên. Những ý tưởng ấy ngày nay vẫn còn có giá trị đối với trẻ em lẫn người lớn.

Dấu Thánh trên đầu : Con người ngày nay luôn tự hào được sống trong nền văn minh hiện đại, thụ hưởng những tiến bộ khoa học tuyệt đỉnh, họ vượt ra khỏi trái đất và lên cả mặt trăng rồi “phán” một câu xanh rờn : khi tôi ra ngòai vũ trụ, tôi không nhìn thấy Thiên Chúa. Nếu nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin thấy được Thiên Chúa ắt hẳn Thiên Chúa chỉ là một sự vật hữu hình và như vậy Thiên Chúa cũng có giới hạn về kích thước, về hình dáng, về không gian và thời gian và nếu vậy thì không phải là Thiên Chúa mà chúng ta đang tin.

Dấu Thánh trên ngực : Con người ngày nay đang khủng hỏang về thiếu lương thực, ngay Philipine là một trong số nhiều nước trước đây xuất khẩu gạo, giờ thì phải đi mua gạo để mà ăn vì đất nông nghiệp của họ đã bị công nghiệp hóa, đã trở thành các khu công nghiệp. Người khác lại bảo vì nông dân Mỹ đem bán bắp vào nhà máy làm ethanol nên mới thiếu lương thực…Có lẽ sự thiếu lương thực đó sẽ được lắp đầy nếu con người có tình thương, có sự chia sẻ. Những nước giàu chia bớt cơm gạo cho nước nghèo, những nước giàu đừng ép giá các nước nghèo khi mua nông sản của nước nghèo. Vâng xin Chúa Con ban cho con tim nhân lọai một trái tim nhạy cảm với nỗi đau của tha nhân.

Dấu Thánh trên 2 vai : Con người ngày nay đang quằn quại với hàng trăm nỗi lo toan cho bản thân, cho gia đình, cho gia tộc, cho khu xóm, cho giáo xứ, cho hội đòan. Có mấy ai được bình an thư thái trong lòng, nếu có chăng chỉ là thời gian ngắn, rất ngắn. Ta có thể rung đùi an nhàn khi nhìn thấy anh chị ta đang đau thương trên giường bệnh ? Ta có thể thư thái khi nghe tin con ta bị điểm kém không được lên lớp ? Ta có thể bình thản khi người anh em trong hội đòan bị tai nạn giao thông ? Tất cả những nỗi lo toan ấy đôi khi cũng muốn quẳng nó đi như tác giả Dale Carnegie trong cuốn sách “ Quẳng gánh lo đi và vui sống” (Nguyễn Hiến Lê dịch) nhưng nó vẫn cứ bám vào ta như bóng với hình !!! Xin Ngôi Ba Thiên Chúa nâng nhẹ đôi vai chúng con để chúng con vác Thánh giá mình hằng ngày cho nên.

Nhân danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. AMEN