Gx.Jeanne d’Arc: Hội Mến Thánh Giá Tại Thế – Tĩnh Tâm

   Được sự chấp thuận của cha Giuse Bùi Văn Quyền chánh xứ Jeanne d’Arc – quý dì Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm (MTG Thủ Thiêm) đã tổ chức buổi tĩnh tâm cho hội viên Hội Mến Thánh Giá Tại Thế (MTG-TT) tại Trung tâm Hành Hương Đức Mẹ Núi Cúi – xã Gia Tân 1, Thống Nhất, Đồng Nai, thuộc Giáo Xứ Dốc Mơ, Giáo Hạt Gia Kiệm – với ước mong dâng lên Mẹ mọi sinh hoạt trong năm nay.

    Để chuẩn bị cho chuyến đi, ACE trong ban tổ chức đã chung tay góp sức với các dì cách tích cực ngay từ ngày hôm trước cho phần ẩm thực: Phần ăn sáng trên xe – bữa cơm trưa tại (nhà cộng đoàn Tân Lập thuộc dòng MTG Thủ Thiêm ) được các dì đảm trách, Chi phí phương tiện đi chuyển và các chi phí khác được các dì lo liệu

   Đúng 6g30 sáng Thứ bảy ngày 21.11.2020, nhằm ngày lễ Đức Mẹ Dâng Mình Trong Đền Thờ, mọi người cùng khởi hành về với Mẹ. Sau khi mọi người dùng bữa điểm tâm sáng trên xe xong, thì Giờ Kinh Sáng trên xe và Lần Chuỗi Mân Côi đã giúp các hội viên có được tâm tình sốt mến, và bình an cho tâm hồn và cũng không quên nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ ban bình an cho chuyến đi

THÁNH LỄ

   Đúng 9g Thánh Lễ được cử hành do Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú chủ tế – Ca đoàn hội MTG – TT đảm trách việc hát lễ và đọc sách. Tiếp nối phần bài giảng – Đức Ông Vinh Sơn đã đề cao song song với việc tham gia các công tác của hội. Hội viên cũng đã làm tròn vai trò của người vợ, mẹ trong gia đình. Đồng thời cũng khen ngợi các hội viên tham gia thường xuyên hoạt động bác ái và Tông đồ và nên nhân rộng và bền bỉ hoạt động này. Cuối lễ, Quý Sơ đại diện tri ân Đức Ông Vinh Sơn đã chủ trì thánh lễ riêng cho Hội MTG – TT và Nguyện xin Chúa tuôn đổ dồi dào phúc lành của Ngài xuống trên Đức Ông, và tất cả mọi người.

TĨNH TÂM

Trong buổi tỉnh tâm sau Thánh lễ – Đức Ông đã đưa mọi người lui về với sự hồi tâm để tìm kiếm sự an tĩnh trong tinh thấn và dành một thời gian thinh lặng để suy nghĩ cầu nguyện. Với một năm hoạt động, chúng ta cùng ngồi lại với nhau, tách xa khỏi những vướng bận của cuộc sống, hồi tâm lại để lắng nghe lời CHÚA. Đức Ông Vinh Sơn cho biết việc tĩnh tâm là điều bó buộc đối với các giáo sĩ và tu sĩ; còn đối với các giáo dân thì nhiệm ý – nghĩa là để tùy theo mỗi người, khi cần thấy nhu cầu phải rút lui vào nơi thinh lặng thì tìm cách cấm phòng hay tĩnh tâm.

Đức Ông Vinh Sơn đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm trong đời sống tu trì của ngài. Trong Lãnh sứ vụ linh mục và nơi hoạt động tông đồ mục vụ của mình tại mảnh đất Kontum. Và rồi với biến cố 1975, Cha Vinh Sơn đã ngược vào Nam và trú ngụ tại Giáo Phận Xuân Lộc cho đến ngày hôm nay. Sau nhiều năm cống hiến đời mình cho Chúa, đến tuổi nghỉ ngơi, Đức Ông đã khép lại đời mình trong chuỗi ngày còn lại ở mái ấm của Nhà Hưu Xuân Lộc.

Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú cũng cho biết mặc dù đã về hưu, nhưng đã được quý Đức Cha Giáo Phận tín nhiệm và mời Ngài thay mặt Tòa Giám Mục làm Chủ Đầu tư Dự Án Xây dựng Công trình Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi.

Sau phần Tĩnh Tâm, Đức ông Vinh Sơn mời mọi người tham quan các công trình và chụp hình lưu niệm

 ĐÔI NÉT VỀ HỘI MẾN THÁNH GIÁ TẠI THẾ

Hội Mến Thánh giá Tại Thế của giáo xứ Thánh Jeanne d’ Arc được thành lập vào ngày 14.9.2010. Hội Trực thuộc “Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm” do nữ tu tổng phụ trách của hội dòng (tương đương bề trên tổng quyền ở các dòng tu khác – là một dòng tu dành cho nữ giới Công giáo).

Hiện nay có 61 hội viên – làm việc “Thiện nguyện – Bác ái”. Mỗi tháng hội họp – cầu nguyện và suy niệm Lời Chúa theo sự hướng dẫn của các Sơ hội DMTG Thủ Thiêm – hoạt động  theo Linh đạo của Đức Cha Lambert de la Motte  khi thành lập các Hội Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam.

Click Vào Đây Xem Hình Đầy Đủ