CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH – Năm B (Ga 10,11-18)

Đức Ông Rossetti, Chủ tịch và cũng là Giám đốc của viện St. Luke Institute ở Silver Spring, Maryland, một Trung Tâm Hồi Phục chuyên giúp đỡ cho những Giáo sĩ và nam nữ Tu sĩ có vấn đề, hay khủng hoảng trong ơn gọi, trong công việc mục vụ, hay bị vướng vào những chứng bệnh nghiện nặng: bài bạc, rượu chè vv… cách đây vài tháng, đã chia sẻ ở St. Patrick College, Dublin, về đề tài ‘Cốt lõi của Thiên Chức Linh mục’, và cho biết, sau nhiều cuộc nghiên cứu, và làm thống kê, Đức Ông đã cho kết quả :

– Về tình trạng Ơn Gọi Linh Mục: nói chung trong Giáo Hội càng ngày càng sa sút, hiếm đi.

– Về những scandals : người ta liên tưởng tới những điều không tốt như sự cô độc, cô đơn, và có một thời gian danh dự bị xúc phạm, bị tai tiếng do chỉ vì một ít Linh Mục có vấn đề xâm phạm tình dục với trẻ vị thành niên.

– Về lý tưởng : có vị lấy làm thất vọng sau khi chịu chức và sau một thời gian làm việc vì không lý tưởng như mình nghĩ. Khi đi tu, ước mơ và mong muốn đem tài sức ra phục vụ, họ mong làm điều đó để thay đổi cơ cấu, sửa chữa những điều sai trái, những điều dạy dỗ có vẻ ‘cổ hủ’, không hợp thời trong Giáo Hội. Họ mong muốn Giáo Hội, hay giáo xứ, cộng đoàn mình phụ trách mỗi ngày mỗi bành trướng, phát triển, và nhiều quyền lực hơn, và họ thất vọng khi không thấy điều đó xảy ra.

Trong tình hình chung có vẻ bi quan, nhưng cũng có ‘ánh sáng cuối đường hầm’, đó là sau khi làm một cuộc thăm hỏi ý kiến liên tục trong ba năm gần đây, với 1,286 Linh Mục, Đức Ông lại có con số thống kê:

90.2% Linh mục cho biết rất hài lòng, hạnh phúc với ơn gọi.

81.6% Linh mục cho biết, nếu được chọn lựa lại, thì cũng sẽ chọn làm Linh mục.

Hôm nay, Chúa nhật IV phục sinh , Chúa nhật Chúa Chiên Lành, ngày cầu nguyện cho các Linh mục. Chúng ta hãy dành ít phút để suy nghĩ về Thiên chức Linh mục.

Trước tiên, chúng ta suy nghĩ vì sao ơn gọi Linh mục lại sa sút thế. Sống trong thế giới của vật chất hôm nay, nấc thang giá trị để đánh giá con người là TIỀN. Thế thì, việc các bạn trẻ ít lưu tâm, ít có khuynh hướng đi tu là lẽ thường tình. Bởi vì, đi tu thì làm sao làm giàu ?, đi tu thì làm sao thụ hưởng được những phương tiện vật chất ngày càng hiện đại ? đi tu làm sao thưởng thức những mối tình ngập tràn cảm xúc và khoái lạc ? Khi các bạn trẻ nào quyết định đi tu là đã đi ngược lại khuynh hướng thường tình và vì thế một số các bạn trẻ ở bên Mỹ gọi các tu sĩ là “mad young men”. Lẽ đương nhiên, để đánh đổi như thế, các tu sĩ phải có một lý tưởng cao hơn, một tình yêu sâu hơn để chọn Thiên Chúa là gia nghiệp của mình. Điều đó không phải là dễ thực hiện và vì thế chúng ta hãy cầu nguyện nhiều cho họ và cho Giáo Hội khi cánh đồng truyền giáo ngày một thiếu thợ gặt.

Với những vụ bê bối của một số Giáo sĩ chúng ta phải có cái nhìn khoan dung hơn là phê phán chỉ trích họ. Đã là con người thì phải mang trong mình sự yếu đuối và bản năng tính dục. Thế nhưng không phải lúc nào cũng chiến thắng được cám dỗ, lúc nào cũng vượt qua được sự yếu hèn của bản thân. Nhiều kinh nghiệm cho thấy vị Linh mục nào thích sống cô độc, riêng lẻ tách biệt với tập thể các Linh mục khác, người ấy dễ bị vấp phạm hơn các vị sống chan hòa, năng tiếp xúc với các Linh mục bạn, Linh mục thầy. Các Linh mục trong nhà dòng thì “an toàn” hơn các Linh mục triều cũng là do bởi một phần nguyên nhân này gây ra.

 Các bạn đã từng ít nhất một lần đi tham dự đám cưới, các bạn thấy người ta chúc gì cho đôi bạn trẻ ? Người ta chúc hai bạn ấy được trăm năm hạnh phúc. Thế nhưng khi dự một buổi lễ tạ ơn và bữa tiệc nhân ngày thụ phong của Linh mục, chúng ta thấy người đời chúc gì cho vị tân chức ? Người ta không chúc cha mới được hạnh phúc mà thường chúc cha được trung thành theo Chúa đến trọn đời. Linh mục không cần hạnh phúc sao các bạn ? Linh mục cũng là con người nên các ngài cũng rất và rất cần những thời gian được toại lòng, toại ý khi đó các ngài được hạnh phúc với sứ vụ của mình bên công việc, bên đoàn chiên. Chính vì thế, khi không đạt được các điều mong muốn ấy, có những vị đâm ra chán nản thất vọng, mất lý tưởng. Xin hãy cầu nguyện nhiều cho các Ngài để các Ngài bắt chước cách sống của Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận : chọn Chúa chứ không phải chọn công việc của Chúa. Vì thế, cho dẫu công việc có không được toại lòng, đúng ý thì cũng là do Thánh Ý của Chúa mà thôi.

Ba điều đáng lo ngại trong bảng thống kê của Đức Ông Rossetti cũng chỉ cho chúng ta ba việc chúng ta cần làm cho hàng Giáo sĩ là : cầu nguyện, giúp đỡ, cộng tác với các Ngài. Có như thế, các Ngài mới có thể trở nên người mục tử nhân lành như lòng Chúa mong muốn.