CHÚA NHẬT LỄ CHÚA BA NGÔI (Mt 28,16-20)

Tôi rất thích bài hát “Làm Dấu” của nhạc sĩ Lê Đức Hùng mà ca sĩ Phan Đình Tùng từng hát. Bài hát được khởi đầu bằng lời xác quyết: “Con đặt lên trán tôn vinh Chúa Cha toàn năng. Con đưa tay xuống ngực chúc tụng Chúa Con từng yêu. Đưa tay sang trái- phải vinh danh Chúa Thánh Thần nguồn ơn Thánh thiêng hồng phúc đời con….”.

Ngay từ thuở thơ ấu, chúng ta đã được cha mẹ dạy chúng ta biết làm dấu Thánh Giá. Và rồi kể từ đó, việc làm dấu Thánh Giá trở thành một cử chỉ quen thuộc với mỗi người Kitô hữu chúng ta.

Chúng ta làm dấu trước và sau khi ăn. Chúng ta làm dấu trước những sợ hãi như sợ ma, sợ chết… chẳng hạn. Chúng ta làm dấu khi gặp sự nan giải, khó khăn. Chúng ta làm dấu trước khi đọc kinh, hay đầu các nghi thức phụng vụ… Nghĩa là làm dấu không đơn thuần là biểu lộ niềm tin vào Chúa mà còn là xin thêm sức mạnh từ Thiên Chúa. Làm dấu còn là sự tín thác vào quyền năng của Thiên Chúa có thể che chở hồn xác chúng ta.

Và rồi bài hát mời gọi chúng ta : “Giữa hiểm nguy khốn khó, con làm dấu xin ơn bình an. Trong an vui ngập tràn con làm dấu hân hoan tạ ơn. Khi cô đơn thất vọng, khi mệt mỏi chán chường. Chúa ơi ở bên con nhé!”

Như vậy làm dấu là cách thức cầu nguyện đơn giản nhất nhưng không kém phần ý nghĩa. Trong lớp giáo lý tân tòng, có một thầy đã dạy cho các học viên về cầu nguyện : “ Anh chị nói rằng tụi con bận rộn công việc cả ngày, làm gì có thời gian cầu nguyện ? Cầu nguyện không mất nhiều thời gian như anh chị tưởng đâu ! Sáng sớm mở mắt ra anh chị chỉ cần làm dấu rồi nói : ‘con dâng ngày sống này cho Chúa, xin Chúa ban ơn trợ giúp cho con”. Tối đến trước khi đi ngủ nếu mệt quá không còn tỉnh táo để cầu nguyện thì làm dấu Thánh Giá rồi đi ngủ, thế cũng là cầu nguyện “

Khi làm dấu Thánh giá, chúng ta kêu cầu danh Cha, Con và Thánh Thần, vọng lại lệnh truyền của Chúa Giêsu ban cho các Tông đồ trong bài Tin Mừng hôm nay : “Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần” (Mt 28,19). Những lời này được xướng lên khi chúng ta lãnh nhận bí tích Rửa tội, lúc đó linh hồn được tràn đầy sự sống thần linh của Ba Ngôi chí thánh. Khi lặp lại những lời này lúc bắt đầu mỗi Thánh lễ, chúng ta nhận ra thực tại sâu xa này là mình đang tiến gần đến Thiên Chúa toàn năng trong phụng vụ, không phải do công trạng của bản thân, nhưng nhờ sự sống siêu nhiên Thiên Chúa rộng ban qua bí tích Rửa tội. Chúng ta đến nhà thờ không phải nhân danh chính mình, nhưng là nhân danh Thiên Chúa Ba Ngôi, Đấng cư ngụ trong chúng ta. Chúng ta cũng đang cầu xin để sự sống thần linh này nơi chúng ta có thể được nảy nở. Khi làm dấu Thánh giá, chúng ta cầu xin để toàn bộ đời sống mình có thể diễn ra trong sự hoà hợp sâu xa hơn với Thiên Chúa – nghĩa là, khi làm bất kể điều gì, chúng ta làm nhân danh Người.

Điều này giải thích tại sao chúng ta nên chú ý làm dấu Thánh giá cách kính cẩn nghiêm trang. Khi đã biết ý nghĩa của nghi thức này, chúng ta đừng nên làm dấu Thánh giá cách vội vàng, cẩu thả. Romano Guardini đã từng viết:

Khi chúng ta làm dấu Thánh giá, hãy để dấu này thực sự là dấu Thánh giá. Thay vì cử chỉ gượng ép, qua quýt, chẳng thể hiện ý nghĩa nào, chúng ta hãy thong thả làm một dấu lớn, từ trán xuống ngực, từ vai này qua vai kia. Chú ý cảm nhận dấu Thánh giá này bao trùm toàn thể chúng ta, từ tư tưởng, thái độ, thân xác và linh hồn, mọi chi thể của chúng ta và nhờ đó mà Chúa Ba Ngôi lập tức thánh hiến và thánh hoá chúng ta một cách tràn đầy.

 

Như vậy khi làm dấu thánh giá nhân danh Chúa Ba Ngôi thì con người nhận lãnh nguồn sung mãn của Người. Con người như được tiếp sức từ sức mạnh của Thiên Chúa để có thể làm được nhiều điều phi thường. Thực vậy, có những điều tưởng chừng như bế tắc cùng đường, nhưng khi làm dấu thánh giá kêu cầu Chúa Ba Ngôi thì bế tắc đó lại được khai thông. Có những khi ta sợ hãi, ta làm dấu và thưa với Chúa: Chúa ơi, con sợ qúa, xin giúp con. Và quả thực ta lại tìm được bình an. Có những khi gặp khó khăn trong công việc, ta làm dấu và thưa với Chúa: Chúa ơi, con bất lực, xin giúp con, và dường như mỗi lần như thế ta lại tìm được sức mạnh của Chúa để vượt qua.

Cuộc sống luôn đong đầy những khó khăn của cơm áo gạo tiền, của tuổi già bệnh tật, của tai ương hoạn nạn bất ngờ đưa đến. Cuộc sống vốn dĩ đầy những nổi trôi như muốn dìm chúng ta trong bể khổ trần gian. Có đôi lúc chúng ta cảm thấy bất lực vì những gì đang diễn ra trong cuộc đời. Có đôi lúc chúng ta cảm thấy chán nản vì những chuyện ngoài ý muốn vẫn đến với chúng ta. Đó là lúc mà Chúa bảo với chúng ta hãy tin tưởng vào Chúa, vì “Thầy sẽ ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”

Ước gì chúng ta có đủ niềm tin vào Ba Ngôi Thiên Chúa để có thể phó thác cho Chúa. Ước gì khi làm dấu nhân danh Chúa Ba Ngôi chúng ta cũng nhận lãnh được sức mạnh, ân sủng và tình thương của Chúa để vượt qua những khó nguy trong cuộc đời. Xin Chúa giúp chúng ta luôn nhớ đến Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc đời để tạ ơn và cầu xin sức mạnh của Chúa bảo vệ cuộc đời chúng ta. Amen.