Giuđa thời đại

Ngày thứ Sáu tuần Thánh, khuôn mặt nổi bật nhất có lẽ là Thầy Chí Thánh Giêsu. Khuôn mặt kế đến góp phần cho cái chết của Thầy nhanh và gọn hơn có lẽ là Giuđa.

Giuđa sau khi hay tin mình Thầy mình bị bắt thật sư thì anh hối hận và đi thắt cổ tự tử. Thêm chi tiết dành cho anh trước khi anh thắt cổ đó là anh đã ném túi tiền vào Đền Thờ.

 

Với hành động bồng bột, không tính kỹ để rồi Giuđa dính vào cái tội tày đình là phản Thầy. Vì vậy nên rồi cứ bất cứ chuyện gì xấu trong cuộc sống thì người ta nói về người đó là “Đồ cái thằng Giuđa”. Và rồi chính bản thân mình cũng đã từng được gán ghép với cái tên Giuđa. Ơ mà hay nhỉ ! Người ta nói thì mình chấp nhận thôi.

 

Giuđa là vậy đó. Như ai ai cũng biết là Giuđa bán Thầy nhưng rồi ngày hôm nay có nhiều và quá nhiều Giuđa thời đại. Giuđa thời đại ngày hôm nay không phải là bán Thầy mà là bán chính cha mẹ ruột cũng như anh chị em ruột của mình. Giuđa thời đại không phải bán thầy mình với giá bèo là 30 đồng bạc nữa nhưng bán với cái giá rất cao. Có khi Giuđa thời đại bán  với cái giá vài triệu đến vài chục, vài trăm triệu và cả vài tỷ nữa.

 

Điều đáng buồn và đáng tiếc là ngày hôm nay có quá nhiều Giuđa thời đại. Họ là ai ? Họ là chính những người chấm cùng chung chén với người thân cận của họ và uống cùng chén với họ.

 

Nhiều khi không muốn nghe, không muốn biết về những Giuđa thời đại nhưng rồi nhiều người tìm đến như muốn trút cho vơi nặng gánh của cuộc đời :

 

Em đẩy chị ra khỏi nhà với vài trăm triệu sau khi nhận tiền đền bù giải tỏa. Căn nhà ấy dù giải tỏa nhưng vẫn còn lại một chút. Lẽ ra em chịu khó cho chị ở vì chị độc thân mà tuổi cũng không còn trẻ. Bà mẹ thì nghe lời con trai út. Tất cả dành phần cho út để rồi đẩy con gái mình ra đường.

 

Chị gái sau khi lo đám tang cho người cha của mình hưởng thọ 101 tuổi đã bằng mọi cách đẩy các em ra khỏi nhà dù bà không sống trong ngôi nhà ấy. Tệ hơn cả là cái thùng phúng viếng, bà ôm lấy về mình với “thành ý” : Khách đến viếng phần đông là người của chị mà ! Khổ là chị không nuôi ông, chị không sống chung với ông mà rồi ôm cả cái thùng phúng viếng.

 

Hai chị em cùng chung một chỗ đẻ. Thế nhưng rồi mạt sát mẹ và chị mình không thương tiếc. Bằng mọi cách chiếm phân nửa căn nhà dù bà mẹ già đang còn sống. Thương cho cụ, những ngày tháng cuối đời ngậm ngùi cay đắng với núm ruột mà mình 9 tháng 10 ngày cưu mang mà bao nhiêu năm nuôi dưỡng.

 

Mẹ già chôn chưa được năm bữa. Căn nhà mà bao nhiêu năm bà gầy dựng bị con cái rao bán ngay. Dĩ nhiên chia chát nhưng ít ra để một năm hay vài năm sau đó để nhang khói cho bà thêm phần ấm cúng. Có lẽ giờ này Bà đau lắm với những đứa con mà bà dày công dạy dỗ.

 

Có lẽ hình ảnh Giuđa sẽ để lại nhiều bài học thương đau. Có người nhìn Giuđa để rút kinh nghiệm để đừng hại người thân nghĩa của mình nhưng có người dù thấy bài học Giuđa nhưng vẫn cố tình và hết ý sát hại người thân.

 

Có điều hay mà bản thân bỉ nhân hay suy nghĩ để rồi mau lấy lại sự bình an khi bị ai đó chơi xấu. Có những người mà mình cứ ngỡ là sẽ sống chết có họ hay sống chết có nhau nhưng rồi cuối cùng sống chết với nhau. Thôi thì mình ra đi khỏi đời họ càng sớm càng tốt kẻo phải sống chết với họ. Và khi nhìn lại, có những mối tương quan lẽ ra mình phải từ bỏ từ lâu chứ không cần phải níu kéo vì dù chấm chung một chén đó nhưng họ sẵn sàng ra tay khử mình.

 

Cảm ơn Giuđa ! Nhìn nơi anh để mình cố gắng hết sức đừng trở thành Giuđa thời đại cũng như bình an khi bị ai đó chơi xấu.

 

Lặng để nhìn Giuđa.

 

Lặng để nhìn Giêsu.

 

Lặng để cảm thấy không đau vì ngay cả khi là Thầy mà còn bị thằng đệ thân tín bội phản.

 

Lặng để mình đừng hành xử với bất cứ ai như mình đã hành xử với Giêsu.

 

Lặng để xin Chúa thêm ơn cho mình để mình đừng bao giờ phản bội ai bất cứ lý do nào và với cái giá nào.

 

Chiều thứ Sáu Tuần Thánh 2021

Lm. Anmai, CSsR